Sắt thép xây dựng giá rẻ

Vật liệu xây dựng của mọi nhà

Báo giá sắt thép xây dựng

Bảng giá vật liệu xây dựng tại tp hcm

Bảng giá sắt thép xây dựng
Báo giá vật liệu xây dựng
Time Hotline: 0909 67 2222 _ 0799 070 777

Đá làm đường là đá gì? Các loại đá làm đường phổ biến nhất

Đá là loại vật liệu vô cùng quan trọng trong xây dựng và thi công công trình. Nó đóng góp rất lớn trong việc giữ vững sự kiên cố của nền móng. Vậy bạn đã hiểu rõ đá làm đường là đá gì? Và có những loại đá nào thường được sử dụng cho xây dựng. Hãy cùng tham khảo cùng với khothepxaydung thông qua bài viết dưới đây nhé. Chắc chắn bạn sẽ có cái nhìn khái quát và thông suốt hơn đấy.

Đá làm đường là đá gì?

Ngày nay, nhờ có sự phát triển của khoa học công nghệ mà đá là vật liệu không thể thiếu cho việc xây dựng. Đá làm đường được chia thành nhiều loại khác nhau dựa vào tính chất hay đặc điểm riêng của nó. 

Nói một cách đơn giản, đá làm đường thường được sử dụng cho các công trình xây dựng với những mục đích khác nhau. Nhờ vào khoa học kỹ thuật mà nó được khai thác và chế biến thành các loại khác nhau để phục vụ cho nhu cầu xây dựng. Để hiểu rõ hơn đá làm đường là đá gì thì hãy đọc tiếp ở phần sau đây nhé.

Đá làm đường là đá gì?
Đá làm đường là đá gì?

 

Các loại đá làm đường được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Như đã nói ở trên phụ thuộc vào tính chất của đá mà sẽ được áp dụng vào các mục đích khác nhau. Liệu rằng đá làm đường là đá gì và các loại được sử dụng phổ biến hiện nay?

Đá 1x2

Đây là loại đá làm đường hữu dụng và có đa dạng các kích thước. Thông thường nó sẽ dao động từ 10x16mm, 10x22mm, đến 10x25mm, 10x28mm. Đá 1x2 hoàn toàn được khai thác từ bãi đá tự nhiên. Sau khi trải qua các quá trình sàng lọc và nghiền thì nó sở hữu các đặc tính tốt. Chẳng hạn chịu được lực nén, chống thấm nước hay bám dính xi măng cực tốt. Dựa trên màu sắc và nguồn gốc của nó mà đá 1x2 được chia thành 2 loại. Đó là đá xanh có sự cứng cáp và giá thành cao. Đá đen có độ nén thấp, dễ vỡ và thích hợp cho việc thi công san lấp mặt bằng và làm đường.

Đá 1x2
Đá 1x2

 

Đá 0x4

Đá này là những loại có kích cỡ dưới 40mm. Công dụng chủ yếu của nó được dùng để làm đá cấp phối cho nền đường. Đồng thời còn được dùng để dặm hoặc làm mới nguyên một tuyến lộ. Bên cạnh đó, người ta còn dùng đá để san lấp nền móng nhà, xưởng hay các công trình có liên quan khác.

Đá làm đường lá đá gì - Đá 4x6

Đá 4x6 là vật liệu không thể không nhắc đến khi trả lời câu hỏi đá làm đường là đá gì. Đây là loại được sàng tách từ các vật liệu đá khác và có kích cỡ trung bình từ 40 đến 60mm. Ngoài ra, nó còn có tên gọi khác là đá dăm tiêu chuẩn hay đá dăm macadam.

Loại đá này có độ ẩm từ 0,2 đến 0,3% và độ hút nước từ 0,1 đến 0,2%. Đồng thời có cùng khối lượng thể tích là 1.270 - 1380 kg/cm3. Loại đá này có thể được dùng làm chân đế gạch bông, gạch lót sàn. Bên cạnh đó còn là phụ gia cho công nghệ bê tông đúc ống công và thi công các công trình giao thông….

Đá 4x6
Đá 4x6

 

Đá 5x7

Đây cũng thuộc loại đá làm đường hữu dụng hiện nay và có sự chịu nén rất tốt. Chúng thường được ứng dụng cho một số công trình xây dựng. Chẳng hạn như làm cốt nền, làm móng nhà, làm chất phụ gia cho quá trình bê tông đúc ống cống…

Đá mi sàng

Trong khi sản xuất cá các loại đá làm đường như 1x1, 1x2, 2x3, 4x6 thì sẽ có một lượng lớn các loại đá bụi với kích thước nhỏ được sản sinh ra. Và loại đá này thường được gọi là đá mi bụi với kích cỡ trung bình từ 3 đến 14mm.

Đây là loại đá thường được nhắc đến nhiều nhất khi nhắc đến đá làm đường là đá gì. So với tất cả những loại khác, nó thường có tính ứng rất cao trong hầu hết các công trình. Chẳng hạn như có thể làm gạch lót sàn, làm phụ gia vật liệu xây dựng, làm bê tông nhựa nguội và nóng. Ngoài ra còn có thể làm gạch táp lô, hay ứng dụng trong công tác san lấp mặt bằng.

Đá làm đường lá đá gì: Đá mi bụi

Tương tự như đá mi sàng thì loại đá này cũng được tách ra trong quá trình sản xuất các loại đá 1x1, 1x2… Tuy nhiên khác một chỗ là đá mi bụi sẽ còn trải qua một bước sàng lọc khác. Đó gọi là sàng tách chuyên dụng đặc trưng. Do đó đá mi bụi có kích thước cực kỳ nhỏ, thậm chí còn dưới 5mm.

Đặc tính của loại đá này ở vẻ ngoài bé nhỏ, bề mặt bóng và mịn. Nó có thể thay thế cát để tạo sự kiên cố và vững chắc hơn cho công trình xây dựng. Ứng dụng của loại đá này thường là:

  • Được sử dụng cho việc làm chân đế gạch bông.

  • Trở thành chất phụ gia cho công nghệ bê tông đúc ống cống.

  • Áp dụng để thi công cho các công trình giao thông.

  • Làm chất phụ gia cho nhiều loại vật liệu khác

Đá mi bụi
Đá mi bụi

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi đá làm đường là đá gì. Mỗi công trình sẽ cần sự lựa chọn sử dụng các loại đá khác nhau. Chính vì thế bạn nên tham khảo các đặc tính từng loại để đưa ra quyết định đúng đắn nhất nhé. Đồng thời cần lựa chọn địa điểm mua thích hợp để đảm bảo sự uy tín cũng như an toàn trong quá trình xây dựng nhé.

 
Đối tác khách hàng
Đối tác khách hàng
Đối tác khách hàng
Đối tác khách hàng
Đối tác khách hàng
Đối tác khách hàng
Đối tác khách hàng
Đối tác khách hàng
Đối tác khách hàng