Sắt thép xây dựng giá rẻ

Vật liệu xây dựng của mọi nhà

Báo giá sắt thép xây dựng

Bảng giá vật liệu xây dựng tại tp hcm

Bảng giá sắt thép xây dựng
Báo giá vật liệu xây dựng
Time Hotline: 0909 67 2222 _ 0799 070 777

Tìm hiểu nhựa đường là gì? Các ứng dụng bổ ích của nhựa đường

Nhựa đường là vật liệu quen thuộc trong các công trình giao thông, đường xá hay nhà ở. Vậy bạn đã biết nhựa đường là gì chưa? Đồng thời ứng dụng của nó trong các công trình xây dựng là như thế nào? Và liệu rằng việc sử dụng nhựa đường trong chống thâm ở có đem lại hiệu quả cao hay không? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết nhất qua bài viết dưới đây của khothepxaydung đấy. 

Nhựa đường là gì?

Nhựa đường được biết là một hợp chất màu đen dạng bán rắn hoặc dạng lỏng và có độ nhớt cao. Thành phần chính của nó là bitum và thường xuất hiện ở trong dầu thô hay trầm tích tự nhiên. 

Nhựa đường nguyên gốc là một dạng chế phẩm có được từ quá trình sản xuất dầu thô. Ngoài ra, nó cũng tồn tại ở dạng tự nhiên, mỏ lộ thiên hoặc ở hồ nước, đáy của sông suối cổ. Chẳng hạn như hồ Pitch tại LaBrea, Trinidad và Tobago. Đây được biết là hồ nhựa đường lớn nhất thế giới và đồng thời là địa điểm du lịch nổi tiếng. Từ thông tin trên chắc hẳn bạn đã nắm rõ nhựa đường là gì rồi đúng không nào?

Nhựa đường là gì?
Nhựa đường là gì?

 

Các thông tin cơ bản về nhựa đường

Sau khi nắm được khái niệm nhựa đường là gì thì bạn nên biết một số thông tin cơ bản về nó. 

Đặc điểm của nhựa đường là gì?

 • Tính ổn định và khả năng liên kết tốt: Có nghĩa rằng nó sẽ không để lọt không khí giữa các liên kết.

 • Tính bền cao: Điều này giúp nhựa đường có thể sử dụng được trong một thời gian dài.

 • Sự linh hoạt và mềm dẻo: Đặc tính này giúp việc thi công trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó pha trộn, chất phụ gia hay cốt liệu cũng thuận tiện.

 • Có tính kỵ nước: Với đặc điểm này thì nó thường được dùng nhiều trong việc chống thấm.

 • Tính chịu lực lớn: Do vậy nhựa đường sẽ hạn chế tình trạng nứt hay gãy.

 • Có khả năng chống hao mòn.

 • Độ ma sát cao và khả năng chống trượt.

Phân loại nhựa đường

Nhựa đường được biết đến với 2 loại chính:

Nhựa đường đặc: Đối với loại này sẽ được phân chia thành 2 loại khác đó là:

 • Nhựa đường đặc bitum: Nó có nguồn gốc xuất phát từ dầu hỏa.

 • Nhựa đường hắc ín: Có nguồn gốc đến từ than đá.

Thông thường chúng sẽ được sử dụng trong việc sản xuất nhựa đường lỏng. Bên cạnh đó nhũ tương và bê tông nhựa đường cũng đều phục vụ cho việc thi công đường bộ hay công trình giao thông.

Nhựa đường lỏng: Được tạo ra từ quá trình trộn dầu hỏa theo một tỷ lệ thích hợp. Trong trạng thái tự nhiên thì nó sẽ có màu đen và ở dạng lỏng. Đồng thời sẽ được sử dụng để làm lớp dính bám giữa hai lớp bê tông nhựa hay tưới mặt đường. Ngoài ra, dựa vào tốc độ đông đặc sẽ chia thành 3 loại sau:

 • Nhựa đường thuộc dạng lỏng và đông đặc nhanh.

 • Nhựa đường dạng lỏng đông đặc vừa.

 • Nhựa đường thuộc lỏng đông đặc chậm.

Nhựa đường có độc không?

Chắc chắn sẽ có nhiều người thắc mắc rằng khả năng có độc trong nhựa đường là gì. Bạn nên biết rằng nhựa đường là một phức hợp có nhiều chất như benzo(a)pyrene và benzo(a)anthracene… Đây được biết là hai chất có khả năng gây ung thư mạnh. Tuy nhiên, 2 hợp chất này trong nhựa đường chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Nó sẽ không gây ảnh hưởng quá lớn cho sức khỏe của bạn, đặc biệt khi tiếp xúc qua da. Tuy nhiên vẫn nên cần thận khi tiếp xúc trong thời gian dài bạn nhé.

Bên cạnh đó, nhựa đường có thể gây bỏng cho người sử dụng. Bởi lẽ nó thường được xử lý ở nhiệt độ khoảng 1000 độ C và có thể gây bỏng khi tiếp xúc với cơ thể.

Đặc điểm của nhựa đường là gì?
Đặc điểm của nhựa đường là gì?

 

Các ứng dụng bổ ích của nhựa đường là gì?

Với những đặc tính được kể như trên thì những ứng dụng của nhựa đường là gì.

Ứng dụng trong việc thi công đường bộ

Ứng dụng chính của nó là sản xuất bê tông nhựa đường để phục vụ cho thi công đường bộ hay các công trình giao thông. Ngoài ra, còn có thể sử dụng vật liệu xử lý bề mặt, khả năng chống thấm hoặc gắn kết các ván ốp ở trong công nghiệp xây dựng. Ngoài ra nó còn được sử dụng để tưới mặt đường để làm lớp dính ở giữa hai lớp của bê tông nhựa.

Áp dụng để bảo vệ công trình

Hiện nay các loại nhựa đường còn được sử dụng để lót hay quét trong các công trình. Chẳng hạn như sàn, mái, tường để chống thấm vào những mùa mưa. Đồng thời ngăn chặn các loại côn trùng có thể xâm hại làm nứt tường, mái, bể vỡ bê tông…

Có thể thấy rằng khả năng chống thấm của nhựa đường rất tốt. Bởi lẽ nhờ khả năng bám dính, độ đàn hồi tốt, tính dẻo dài cao. Đồng thời có thể chịu được áp lực của nước và khả năng bám vít vào các vết nứt rất tốt.

Ứng dụng của nhựa đường là gì
Ứng dụng của nhựa đường là gì

 

Từ bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết nhựa đường là gì rồi đúng không nào. Có thể thấy nó có rất nhiều ứng dụng bổ ích trong xây dựng. Đặc biệt rằng đây là vật liệu có khả năng chống thấm tốt cho những ngày mưa ở nhà bạn đấy. Do đó, hãy lựa chọn địa chỉ mua uy tín để có thể phát huy khả năng của nhựa đường tốt nhất nhé. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc thì hãy liên hệ với khothepxaydung liền nha.

 
Đối tác khách hàng
Đối tác khách hàng
Đối tác khách hàng
Đối tác khách hàng
Đối tác khách hàng
Đối tác khách hàng
Đối tác khách hàng
Đối tác khách hàng
Đối tác khách hàng