ảnh hưởng của móng yếu tới chất lượng của công trình nghiêm trọng cỡ nào ?

Tường nhà nứt do móng yếu

Báo giá sắt thép xây dựng

Bảng giá vật liệu xây dựng tại tp hcm

Bảng giá sắt thép xây dựng
Báo giá vật liệu xây dựng
Time Hotline: 0939 969 777 _ 0799 070 777

Tường nhà nứt do móng yếu ? ảnh hưởng của móng yếu tới chất lượng của công trình nghiêm trọng cỡ nào ?

Phần Tường nhà nứt do móng yếu ? Phần móng công trình có tầm quan trọng và ảnh hưởng như thế nào tới chất lượng công trình ?

Tường nhà bị nứt , tòa nhà bị nghiêng , gạch ốp lát tự bung sau 1 thời gian thi công tại sao ?

Bạn đã kiểm tra và chắc chắn phần móng công trình của bạn được thi công đúng quy trình và chất lượng theo yêu cầu của nhà thiết kế đưa ra ?

 • cát đá xây dựng , phần cát đổ bê tông có đảm bảo chất lượng , mác bê tông ?
 • sắt thép xây dựng đảm bảo chuẩn theo yêu cầu về chất lượng lẫn khối lượng cần có ?
 • xi măng đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà máy đưa ra và được trộn cùng hỗn hợp cát đá xây dựng chuẩn theo tỉ lệ thi công xây dựng toàn cầu ?
 • phần âm đất tức phần ép cọc có đủ tải để đối trọng với trọng lượng của tòa nhà hay không ?

>>> Trên đây là những lí do , câu hỏi đặt ra hỗ trợ quý nhà thầu , đơn vị thi công hay những chủ đầu tư có thể tham khảo và đưa ra cho mình câu trả lời về lí do tại sao tường nhà sau một thời gian thi công bị nứt , nghiêng và gạch ốp lát tự bung , vớ gạch sau một thời gian thi công .

cách sử lí nền móng yếu khiến nứt tường , nghiêng hẳn tòa nhà về một bên :

Vậy cách sử lí móng yếu quá nặng khiến công trình nghiêng hẳn về một bên ở đây thì nó rất phức tạp và tất cả đều cần tới đội thi công sử lí móng yếu chuyên nghiệp vào cuộc :

với các bước an toàn ban đầu là di dời những căn nhà liền kế công trinh bị nghiêng để đảm bảo 100% an toàn cho tất cả mọi người cũng như cho chính mình.

thi công gia tăng trụ chống tăng xung qoanh công trình để cố định tòa nhà , cũng như hạn chế việc tòa nhà tiếp tục bị lún và có thể sập đổ bất cứ lúc nào

sau đó thực hiện bơm bê tông tươi trực tiếp xuống dưới móng cộng thêm việc tăng các cây chống để chỉnh cho tòa nhà căn bằng lại và giữ như vậy trong khoảng vài 1 tháng thì tòa nhà có thể được trả lại hiện trạng ban đầu và an toàn sử dụng khi đơn vị thi công bàn giao.

Tình trạng tường nhà bị nứt gãy là một trong những sự cố phổ biến hiện nay. Và một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này chính là do nền móng bị yếu, không đạt tiêu chuẩn.

Việc thi công nhà ở là một công việc không hề dễ dàng, chính vì vậy, sau một khoảng thời gian sử dụng, nhà ở có thể gặp tình trạng xuống cấp, bên cạnh đó là nhiều sự cố có thể xảy ra. Một trong những tình trạng phổ biến nhất thường gặp với nhà ở chính là tình trạng tường nhà bị nứt nẻ do phần móng yếu. 

Trong bài viết dưới đây, cùng chúng tôi tìm hiểu vai trò của phần nền móng đối với ngôi nhà. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ đem đến cho bạn đọc một vài những cách giúp hạn chế tình trạng nứt gãy tường nhà do móng yếu. 

tường nhà nứt do móng yếu

Nếu tường nhà bị nứt do móng yếu, cần phải làm gì để giải quyết tình trạng này?

Tình trọng tường nứt do móng yếu phải sử lí như thế nào ? bạn hiểu móng nhà ở đây là gì ?

Móng nhà là gì? Vai trò của phần móng đối với ngôi nhà

Không thể phủ nhận rằng cốt lõi của tất cả các cấu trúc nhà ở đến từ nền tảng cơ bản là móng nhà. Một móng nhà vững chắc và được bảo trì tốt không chỉ mang lại sự ổn định cho tòa nhà, mà còn tối đa hóa độ bền của nó và giúp các nhà thiết kế đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng. 

Móng hay còn gọi là nền móng, là một trong những phần kết cấu dưới cùng của ngôi nhà, được xây dựng nhằm trực tiếp chịu tải trọng của công trình và đảm bảo cho công trình có thể chịu được sức ép của các tầng. qua đó, giúp công trình có thể bền vững và chắc chắn hơn theo thời gian. Nếu có phần móng được xây dựng không đúng với tiêu chuẩn kỹ thuật hoặc có vật liệu kém chất lượng, những sự cố có thể gặp phải là điều tương đối hiển nhiên.

Tùy thuộc vào loại đất, hình dạng của khu đất và kết cấu chung của ngôi nhà mà các loại nền móng khác nhau có thể được lựa chọn. Nếu như công trình được xây dựng trên một phần đất có nền yếu, thì việc xây dựng các loại móng bè, có diện tích tiếp xúc với nền đất lớn là điều cần thiết để giảm tải trọng cho công trình.

tuong nha nut do mong yeu

Móng nhà không chỉ có vai trò đối với kết cấu nhà ở, mà còn đóng vai trò phong thủy rất lớn trong đời sống tâm linh của người Việt

Ngày nay, móng nhà không chỉ có vai trò quan trọng đối với quá trình thiết kế và bảo vệ kết cấu của ngôi nhà, mà còn đóng vai trò phong thủy và bảo vệ nhà ở.

1.Những lưu ý khi thi công móng nhà _ tầm quan trọng của móng nhà :

Móng nhà khi được xây dựng cần đảm bảo yếu tố đầu tiên, đó là tính kiên cố. Móng có kiên cố thì ngôi nhà mới bền vững. Vì vậy, trong quá trình đổ móng, cần tránh đặc biệt những nền đất nhão, đất xốp, đất dễ bị nấm mốc. Vì thổ chất của ngôi nhà thường thích hợp sử dụng đất cát hơn, vì đát cát có độ chặt cao, giúp nhà ở tránh khỏi nguy cơ bị nghiên lún, đất cát còn có khả năng thấm cao, bảo đảm cho quá trình tự làm sạch của đất. 

Cần lưu ý tránh sử dụng đất sét, bởi đây là loai vật liệu có kết cấu quá chặt, khả năng thấm nước lại thấp, không tạo điều kiện để các vi sinh vật cần oxy có thể phát triển, từ đó, ảnh hưởng đến cơ chế tự làm sạch của đất. Điều này khiến nhà ở dễ bị ẩm thấp, đọng nước, qua đó, có thể trở thành nơi sinh sôi của ruồi, muỗi. 

tường nhà nứt

Tránh đất xốp và đất sét trong quá trình xây dựng móng nhà bởi chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến công năng sử dụng của ngôi nhà sau này

Đất xốp cũng được cho là không thích hợp để làm móng nhà, bởi loại đất này thường có khả năng chịu tải trọng thấp, lại tích nước nên có thể làm ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm phía dưới ngôi nhà và gây ô nhiễm.

2.Những ảnh hưởng của việc móng công trình vị yếu ? và hậu quả khó lường của việc thi công móng công trình ẩu , cẩu thả , sơ sai :

Nền móng yếu với kết cấu không chặt chẽ, hoặc bị lún và không chịu được tải trọng, điều này có thể dẫn đến việc tường nhà bị nứt. Những dấu hiệu cho thấy việc tường nhà bị nứt gãy do nền móng yếu là vết nứt gãy thường xuất hiện ở khu vực gần với cửa sổ. Ngoài ra, các công trình nhà ở hiện nay còn có nguy cơ bị lún, hoặc thậm chí là bị đổ sập nếu như chẳng may có nền móng quá yếu. 

tường nhà nứt do móng

Tường nhà bị nứt do nền móng yếu có nguy hiểm không? Giải quyết như thế nào?

Trường hợp tường nhà chỉ bị nứt nhẹ như hình vết chân chim, bạn không cần phải quá lo lắng. Bởi nếu vết vứt khá nông hay rạn nứt chân chim thông thường, nguyên nhân có thể là do vết nứt sơn. Tuy nhiên, điều này cũng cần được giải quyết bởi nó khiến cho ngôi nhà mất đi sự thẩm mỹ. 

Trong trường hợp tường nhà bị nứt quá sâu, điều này không còn chỉ dừng lại ở tính thẩm mỹ, mà nó còn có thể gây nên hậu quả khó lường. Nhiều trường hợp tường nhà có thể bị nứt lớn, gây thiết hại về tài sản, gây thấm nước khi có trời mưa và nếu để lâu dài, có thể gây nên sập nhà. 

tường nhà nứt

Tường nhà bị nứt do nền móng yếu là một lỗi phức tạp và cần đến những đơn vị chuyên nghiệp để sửa chữa

Dưới đây là một trong vài cách sử lí tường nhà bị nứt do nền móng yếu mà các bạn có thể tực khắc phục trong trường hợp bị nhẹ và sử lí tạm thời :

 1. Nếu tường nhà bị rạn nứt do sơn

Đối với trường hợp tường nhà bị nứt thành nhiều lớp nhỏ, đó có thể là do phần sơn quá mỏng hoặc tường nhà đang bị khô khi tô sơn. Lúc này, hãy đục lớp hồ cũ ra dọc theo tường, làm cho tường đủ ẩm. Tiếp đó, hãy tô một lớp xi măng già kèm cát mịn, cuối cùng, sơn một lớp mới sao cho trùng khớp với màu sơn cũ của ngôi nhà. 

 1. Đối với những vết nứt tường lớn

Những vết nứt tường lớn kèm theo nhiều nguy cơ hơn, bởi chúng có thể lan rộng và khiến cho toàn bộ vùng tường xung quanh đều bị nứt. Đối với những trường hợp này, tốt nhất bạn nên tiến hành trám vữa vào vết nứt để tạo sự bằng phẳng, sau đó tiếp tục trát một lớp bột lên trên, cuối cùng, hay sơn một lớp sơn chống kiềm. 

 1. Đối với những vết nứt tường sâu, vết nứt ở gần cửa sổ

Những vết nứt này xuất hiện có thể do nguyên nhân kỹ thuật của ngôi nhà, và việc tự mình sửa chữa là điều bất khả thi. Bạn nên liên hệ với những đơn vị sửa chữa nhà ở chuyên nghiệp để có được phương án sửa chữa tốt nhất. Nếu nhà ở còn có dấu hiệu nghiêng hoặc lún, việc sửa chữa có thể mất nhiều thời gian, thậm chí có thể phải xây lại nhà ở mới để tránh những nguy cơ có thể gặp phải. 

móng yếu

Dấu hiệu nhà bị nghiêng hoặc lún kèm theo nứt tường rất khó để sửa chữa, nhiều khả năng cần phải xây dựng lại nhà ở

Làm thế nào để xây móng bền chắc nhất?

Việc xây nền móng rõ ràng không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Bởi nó không chỉ cần đến những tiêu chuẩn kỹ thuật trong xây dựng, mà còn là sự nghiên cứu kỹ lưỡng đặc điểm của các loại đất. 

 1. Khảo sát địa chất kỹ lưỡng trước khi xây móng

Khảo sát địa chất là một trong những khâu đặc biệt quan trọng, điều này giúp lựa chọn loại đất phù hợp cho quá trình xây dựng và thi công. Ngoài việc có thể lựa chọn được loại móng phù hợp nhất với đặc điểm của ngôi nhà, việc khảo sát địa chất còn giúp gia chủ kiểm tra các mạch nước ngầm để tránh việc xây dựng nhà ở quá gần với mạch nước. 

 1. Lựa chọn loại móng nhà phù hợp

Có nhiều loại móng khác nhau và mỗi loại lại phù hợp với một đặc điểm cấu trúc khác nhau. 

  1. Móng nông: Đây là loại móng có độ sâu chỉ khoảng từ 1.2 đến 3.5m, thích hợp với những ngôi nhà được xây dựng trên nền đất tốt, có kích thước trung bình và nhỏ. Dù khá dễ để thi công nhưng loại móng này chỉ chịu được tải trọng tương đối thấp. 

  2. Móng sâu: Loại móng này thích hợp cho những công trình có tải trọng lớn. Đồng thời, nó cũng không phù hợp với những thiết kế nhà ở tại nơi có mạch nước ngầm. 

 1. Chú ý khâu thi công và giám sát thi công

Việc thi công móng cần đảm bảo tối đa để tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình. Ngoài khâu này, việc giám sát thi công cũng cần phải được thực hiện một cách kỹ lưỡng từng khâu như đổ vật liệu, đầm bê tông, xây tường,…

Khâu giám sát và thi công có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình

Nếu không có kinh nghiệm trong khâu này, chủ nhà nên lựa chọn nhà thầu uy tín để có được chất lượng giám sát công trình tốt nhất. 

 1. Chú ý đến chất lượng nguyên vật liệu cho công trình

Nguyên vật liệu để làm móng nhà đóng vai trò rất quan trọng. Hãy kiểm tra thật kỹ các loại nguyên vật liệu, đặc biệt là các vật liệu cơ bản như cát đá thi công, Nếu nền đất quá yếu, hãy sử dụng cát san lấp trước khi tiến hành xây nền móng. Ngoài ra, mỗi loại nguyên vật liệu khác nhau cũng đóng vai trò quan trọng để giúp cho móng nhà được chắc chắn nhất. 

Nếu bạn đọc có nhu cầu muốn xây dựng móng nhà chất lượng cao và tránh tình trạng tường nhà bị nứt gãy do móng yếu, hãy liên hệ ngay với vlxd Hiệp Hà. Đây là đơn vị hàng đầu trên thị trường với những loại vật liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giá thành ưu đãi và vận chuyển nhanh chóng. Nhờ vào nguồn sản phẩm cùng những tư vấn tận tình,công ty vật liệu xây dựng Nam Hiệp Phát sẽ là người bạn đồng hành lý tưởng cho bạn đọc trong quá trình xây dựng nhà ở và thiết kế móng nhà.

Đối tác khách hàng
Đối tác khách hàng
Đối tác khách hàng
Đối tác khách hàng
Đối tác khách hàng
Đối tác khách hàng
Đối tác khách hàng
Đối tác khách hàng
Đối tác khách hàng